12/06/2015 03:38:18 PM - Lượt xem: 1160
Bệnh hen ở trẻ em để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần nắm rõ kiến thức về bệnh hen để có thể phát hiện sớm, phòng bệnh và điều trị kịp thời cho trẻ.

Bệnh hen ở trẻ em (trẻ lớn, trên 3 tuổi)

Bệnh hen phế quản ở trẻ em để lại hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần nắm rõ kiến thức về bệnh hen để có thể phát hiện sớm, phòng bệnh và điều trị kịp thời cho trẻ.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh hen ở trẻ em

bệnh hen ở trẻ em

Trẻ dễ mắc bệnh hen khi thường xuyên tiếp xúc với chất gây dị ứng

Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp, hậu quả của quá trình tương tác giữa cơ địa dị ứng với các dị nguyên gây bệnh hen suyễn từ ngoài môi trường.
Theo thống kê của Bộ y tế, Việt Nam là nước có tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi 12-13 mắc bệnh hen cao nhất Châu Á với 29,1%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của hen phế quản trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

- Khởi phát bệnh hen phế quản do dị ứng: Là việc trẻ tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như: hóa chất trong các sản phẩm vệ sinh(nước xả vải, nước lau nhà, bột giặt, sữa tắm...), phấn hoa, bọ mạt hoặc các thực phẩm có trong bữa ăn dễ gây dị ứng (hải sản, thịt bò, trứng, sữa...).
- Khởi phát Bệnh hen phế quản do virut: thường diễn ra sau đợt nhiễm trùng đường hô hấp của trẻ do virut (parainfluenza virut hay RSV).
- Khởi phát bệnh hen phế quản do vận động: khi trẻ vui chơi, chạy nhảy hoặc tập luyện với cường độ cao sẽ cần nhiều không khí và thường thở bằng đường miệng. Khi phản ứng với không khí lạnh, khô, đường dẫn khí bị hẹp, sau 5-10 phút ngưng vận động, trẻ thường cảm thấy khó thở, ho khò khè. Triệu chứng này giảm dần sau 20-30 phút.

2. Cách nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em

bệnh hen ở trẻ em

Trẻ mắc bệnh hen thường hay thở rít và ho dai dẳng

Nhiều bậc phụ huynh thường nhầm lẫn giữa bệnh hen và bệnh viêm phế quản co thắt thể hen, bởi một số biểu hiện của 2 loại bệnh này thường giống nhau (trẻ bị khó thở, suy hô hấp, viêm niêm mạc đường dẫn khí...). Sự nhầm lẫn này rất nguy hại, bởi nếu phát hiện chậm, bệnh hen của trẻ sẽ rơi vào thể nặng, khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ. Vì thế, khi cha mẹ thấy con có một số biểu hiện dưới đây, thì cần cho con đến ngay bệnh viện để thăm khám.
- Trẻ thường có những cơn ho dai dẳng, khò khè, thở rít (nhất là vào ban đêm), kèm theo đó là cảm giác nặng ngực.
- Trẻ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi (nhiễm trùng hô hấp).
- Trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm (khói thuốc lá, thuốc lào, than bếp...), các loại bụi bẩn từ thảm trải sàn, chăn, nệm...
- Trẻ hay chạy nhảy, đùa nghịch, thường xuất hiện ho kéo dài sau mỗi cuộc chơi.
- Trẻ bị dị ứng ngay sau khi ăn các thức ăn có nguồn gốc từ hải sản như: tôm, cua, ốc, cá, hến, mực...

3. Biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hen phế quản trẻ em

bệnh hen ở trẻ em

Không cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân dị ứng gây hen suyễn

Phòng ngừa bệnh hen phế quản ở trẻ em là một việc làm rất cần thiết giúp ngăn cho bệnh không có nguy cơ tiến triển sang thể nặng. Để đề phòng bệnh hen phế quản ở trẻ, cha mẹ không nên hút thuốc khi mang thai. Cho trẻ bú bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, giữ vệ sinh tốt cho trẻ và dùng thuốc ngăn các cơn hen cấp xuất hiện. Cần rửa tay thường xuyên cho trẻ, không cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Hiện nay trên thị trường sử dụng 2 loại thuốc chính là thuốc cắt cơn hen (dạng xịt, dạng khí dung) và thuốc kiểm soát cơn hen. Tùy theo mức độ nặng nhẹ và phân bậc hen mà bác sỹ sẽ có những phương thuốc điều trị thích hợp.

->Xem thêm: Hen phế quản ở trẻ dưới 3 tuổi