14/06/2015 10:16:23 AM - Lượt xem: 1075
Bệnh hen suyễn ở người già gây ra hội chứng viêm mạn tính đường hô hấp làm tắc nghẽn phế quản, đồng thời gây tăng tính phản ứng của phế quản với các tác nhân kích thích. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân kèm theo những biểu hiện cụ thể.

Bệnh hen suyễn (Hen phế quản) ở người già

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) ở người già gây ra hội chứng viêm mạn tính đường hô hấp làm tắc nghẽn phế quản, đồng thời gây tăng tính phản ứng của phế quản với các tác nhân kích thích. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân kèm theo những biểu hiện cụ thể.

1. Nguyên nhân bệnh hen phế quản ở người cao tuổi

- Do cơ địa dị ứng: Đối với người cao tuổi, mọi chức năng sinh lý đã bắt đầu suy giảm, đặc điểm sinh lý dần thay đổi nên dễ nhiễm khuẩn hô hấp, dễ bị kích ứng với bụi bẩn, khói bếp, khói thuốc, thay đổi thời tiết, lông động vật nuôi trong nhà… dẫn tới hen suyễn.

- Tác dụng phụ của thuốc điều trị: Người già thường hay mắc các bệnh về khớp, huyết áp, tim mạch, đau mắt. Việc dùng các loại thuốc điều trị viêm khớp, thuốc ức chế beta trị tăng huyết áp... không theo chỉ định của bác sỹ có thể kích phát cơn hen phế quản, làm các triệu chứng trở lên nặng hơn.

- Phát hiện bệnh chậm: Việc bỏ sót, chẩn đoán sai làm cho bệnh hen phế quản càng có cơ hội phát triển. Bệnh hen ở người cao tuổi thường khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xoang, viêm mũi, trào ngược dạ dày, lao phổi, suy tim. Thêm vào đó, người già không còn minh mẫn, việc diễn tả triệu chứng bệnh không chính xác có thể làm cho bác sỹ chẩn đoán sai.

Bệnh hen suyễn ở người già

 

2. Biểu hiện bệnh hen ở người cao tuổi

Bệnh hen phế quản ở người cao tuổi được chia ra làm 3 mức độ: hen thường, hen nặng và hen nguy kịch. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà biểu hiện cũng khác nhau:

- Dấu hiệu của cơn hen phế quản thường: ho phát ra tiếng khò khè (tăng dần về đêm), sau cơn ho có khạc đờm. Đờm thường quánh, dính, nặng ngực nhiều lần.

- Dấu hiệu của cơn hen phế quản nặng: Khi hít vào, thở ra, nghe hai phổi có nhiều ran rít, vã mồ hôi, khó thở liên tục (thậm chí phải ngồi để thở), thở nhanh trên 30 lần/phút, mạch đảo trên 20 mmHg, huyết áp tăng bất thường hoặc xuất hiện dấu hiệu suy tim phải. Nhịp tim nhanh trên 120 nhịp/phút, nói khó, tình trạng tinh thần trong trạng thái bị kích thích.

- Dấu hiệu của cơn hen phế quản nguy kịch: Phổi im lặng, không còn nghe thấy tiếng ran, lồng ngực dãn căng, di động rất kém. Thở chậm dưới 10 lần/phút hoặc cơn ngừng thở. Huyết áp tụt, nhịp tim chậm, rối loạn ý thức, không thể nói được. Khi cơn hen nặng, hen nguy kịch phải xử lý cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân và phối hợp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để cấp cứu kịp thời.

3. Phòng ngừa và điều trị hen phế quản

Việc điều trị bệnh hen phế quản ở người cao tuổi thường gặp nhiều khó khăn vì người cao tuổi khó có thể bỏ các thói quen kích phát cơn hen như: hút thuốc, ăn các thức ăn dễ dị ứng. Thêm vào đó, người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh dẫn đến việc dùng thuốc giảm hiệu quả, dễ bị tác dụng phụ.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh hen phế quản, người thân trong gia đình nên giúp đỡ để người cao tuổi nắm được các nguyên tắc sau:
- Dùng thuốc phòng cơn hen và cắt cơn hen theo đúng chỉ định của vác sỹ.
- Tránh để người cao tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp (viêm phế quản, viêm họng...). Nên tiêm ngừa bệnh viêm phổi 5 năm/ 1 lần.
- Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý và đánh răng trước khi đi ngủ nhằm không cho vi sinh vật phát triển.
- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, thuốc lào.
- Hạn chế ăn thức ăn có nguy cơ gây dị ứng dẫn đến kích phát cơn hen. Không nên nuôi mèo trong nhà.
- Tập thể dục đều đặn hàng ngày bằng các bài tập hít thở sâu để phòng bệnh hen suyễn và nâng cao sức khỏe.

->Xem thêm: Hen phế quản ở trẻ em