11/07/2015 05:19:50 PM - Lượt xem: 1321
Giảm cân, luyện tập thể dục đều đặn, bổ sung dưỡng chất cần thiết, tránh xa các yếu tố gây dị ứng là lời khuyên của các bác sỹ dành cho bệnh nhân mắc hen phế quản. Lời khuyên dựa trên nhiều cơ sở khoa học đã được chứng minh là rất cần thiết đối với tình trạng bệnh.

BỆNH NHÂN HEN PHẾ QUẢN CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ ?

Giảm cân, luyện tập thể dục đều đặn, bổ sung dưỡng chất cần thiết, tránh xa các yếu tố gây dị ứng là lời khuyên của các bác sỹ dành cho bệnh nhân mắc hen phế quản. Lời khuyên dựa trên nhiều cơ sở khoa học đã được chứng minh là rất cần thiết đối với tình trạng bệnh.

1. Giảm cân

Béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh hen phế quản. Các nhà khoa học trường Đại học Tổng hợp Nam California đã có cuộc khảo sát gần 4.000 em trong độ tuổi đi học không mắc hen phế quản. Sau 5 năm, nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ "quá cỡ" là 288 em tương đương với 52-60%. Béo phì khiến cho mỡ tích ở cơ hoành, sự thông khí giảm, mỡ bụng sẽ tạo áp lực trên vòng cơ ở phía dưới của thực quản làm tăng trào ngược dịch vị dạ dày. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh hen phế quản. Vì thế, để đẩy lùi tình trạng bệnh, biện pháp tốt nhất là giảm cân.

hen phế quản
Khoa Béo phì và Phẫu thuật xâm lấn - Đại học Y Stanford, California) cho biết: Ngoài việc giảm cân từ phương pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn, phẫu thuật giảm cân cũng là sự lựa chọn cho bệnh nhân béo phì nặng có mắc hen phế quản. 3 biện pháp phổ biến nhất đó là: Phẫu thuật thắt đai dạ dày, phẫu thuật nối tắt dạ dày và phẫu thuật cắt vạt dạ dày, trong đó 2 thủ thuật đầu có thể giúp người bệnh giảm 70-80% trọng lượng dư thừa trên cơ thể.

2. Luyện tập thể dục đều đặn

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất khởi phát cơn hen, thì việc chơi các môn thể thao gắng sức có tác động không nhỏ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà người mắc hen phế quản “nói không” với rèn luyện thể chất. Trên thực tế, nếu lựa chọn được bài tập phù hợp, có thể giúp người bệnh khai thông đường thở, giải tỏa căng thẳng, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Để chữa bệnh hen phế quản, bệnh nhân có thể chọn các bộ môn thể thao phối hợp như: Đi xe đạp, bóng chuyển, bơi lội... Vì các môn thể thao này không đòi hỏi người chơi phải hô hấp và thở nhanh. Quá trình giao lưu với bạn chơi khiến người bệnh thoát khỏi tình trạng cô lập tự tạo. Người bị hen phế quản cần tránh những bộ môn đòi hỏi phải tập trung sức lực và phải thực hiện với tần số cao. Ngoài việc chơi thể thao, bạn cũng có thể tập thể dục. Lưu ý, đầu tiên bạn cần làm nóng cơ thể và giãn phế quản bằng cách đi bộ nhẹ nhàng từ 5-10 phút, chạy ngắn trong vòng 30 giây, nghỉ 60 giây, lặp đi lặp lại 2-3 lần. Trong quá trình luyện tập, luôn để cho tinh thần thoải mái.

>>>Xem thêm: “Nguyên tắc vàng” khi sống chung với hen phế quản

3. Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Người hen phế quản cần những dưỡng chất cần thiết như: bêta-caroten, vitamin E, vitamin C để tăng cường chức năng hô hấp. Những dưỡng chất này có nhiều trong rau củ quả, rau ngót, gấc, ớt vàng to, các loại hạt. Bệnh nhân chỉ nên ăn dưới 6g muối/ngày, không nên ăn đồ ăn quá mặn, vì hàm lượng muối nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng khó thở do ứ muối và nước. Hạn chế ăn các thực phẩm gây trướng bụng, đầy hơi như: Đồ uống có gas, dưa hấu, dưa chua, tiêu… Bổ sung từ 400 – 600 ml thức uống dinh dưỡng mỗi ngày giúp nạp năng lượng vào cơ thể và cải thiện được tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân.

>>>Xem thêm: Chữa bệnh hen phế quản nhờ 4 loại trà từ thiên nhiên

4. Tránh xa những gì có thể làm cơn suyễn khởi phát

Các yếu tố gây kích ứng khởi phát cơn hen rất nhạy cảm với bệnh nhân hen phế quản. Nó khiến cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn. Vì thế, ngôi nhà phải được đặt tại nơi sạch sẽ, thoáng khí, không nuôi chim và động vật có lông vì chúng sẽ gây tăng mạt bụi nhà. Tránh nước hoa có mùi thơm mạnh, các loại hoa ngát hương, khói thuốc lá, chất khử mùi, giữ ấm cho cơ thể, tránh ra lạnh đột ngột vì chúng có thể là tác nhân gây khởi phát hen phế quản.