17/07/2015 04:17:19 PM - Lượt xem: 1375
Trong 20 năm trở lại đây, số người mắc hen phế quản gia tăng đột biến, đặc biệt là những người sống trong các thành phố lớn. Để kiểm soát và điều trị đúng cách hen phế quản, bác sỹ phải xác định và phân loại được các thể hen thông qua các triệu chứng thường gặp.

CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI HEN PHẾ QUẢN

Trong 20 năm trở lại đây, số người mắc hen phế quản gia tăng đột biến, đặc biệt là những người sống trong các thành phố lớn. Để kiểm soát và điều trị đúng cách hen phế quản, bác sỹ phải xác định và phân loại được các thể hen thông qua các triệu chứng thường gặp.

1. Hen phế quản dị ứng

Hen phế quản dị ứng là nguyên nhân xuất phát từ người bệnh dị ứng với các loại da của thú vật hay các loại phấn hoa. Bệnh nhân mắc hen phế quản thể dị ứng thường có tiền sử gia đình hay cá nhân thường xuyên bị: Nổi ban đỏ, ngứa, sốt cỏ khô, viêm mũi dị ứng...Hen suyễn theo mùa cũng là một dạng hen dị ứng. Một số người thường thấy cơn hen khởi phát nhiều hơn vào mùa xuân và mùa đông khi phải tiếp xúc với cây cỏ nở hoa và không khí lạnh.

cách chữa bệnh hen phế quản
Ngoài việc gây ra những khó chịu về thể chất, hen phế quản thể dị ứng còn gây cho người bệnh một số biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa kinh niên, viêm xoang mũi, màng nhầy mũi quá sưng làm nghẹt luôn lỗ mũi không thể thở được, nasal polyps (bướu lành mọc trong mũi), tắc nghẽn luồng không khí ra vào phổi, thở khò khè, tim đập nhanh, môi và các ngón tay thâm tím vì bị thiếu khí. Bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời.
>>>Xem thêm: Biến chứng gây tử vong của bệnh hen phế quản

2. Hen phế quản về đêm

Là thể hen phế quản thường chỉ xảy ra vào thời điểm ban đêm (2-4 giờ sáng) và có liên quan mật thiết đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Nguyên nhân là do nồng độ các chất có vai trò chống lại hen sinh ra trong cơ thể như: adrenalin, corsticosteroid giảm khiến các triệu chứng nặng hơn, hoóc môn gây stress cortisol, thay đổi vào ban đêm. Sự vận chuyển oxy vào trong máu và thải cacbon điôxit ra khỏi cơ thể trở nên kém hiệu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp.
Tư thế ngủ cũng có thể khiến tình trạng hen phế quản trở nên nặng hơn. Ví dụ: Tư thế nằm ngang tạo áp lực cho cơ hoành gây ho, đặc biệt đối với những người bị béo phì, chảy nước mũi, trào ngược dạ dày làm cho dịch nhầy chảy xuống sau cổ họng. Đây là yếu tố trực tiếp kích thích khởi phát cơn hen. Ngoài ra, việc thông gió trong phòng ngủ không được thực hiện thường xuyên tạo điều kiện cho các bào tử gây lên bệnh hen suyễn như: Nấm mốc, mạt nhà, vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

3. Hen phế quản trong thai kỳ

Hen phế quản trong thời kỳ mang thai đang có dấu hiệu gia tăng. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy: khoảng 35-42% số bệnh nhân hen phế quản có triệu chứng nặng hơn khi mang thai, 33-40% giữ nguyên tình trạng bệnh ban đầu, 18-18% bệnh thuyên giảm.
Hen phế quản trong thai kỳ để lại một số hậu quả và biến chứng cho thai nhi: Sinh non, sinh mổ, tăng huyết áp, tiền sản giật, trẻ nhỏ hơn so với tuổi thai. Để giảm nguy cơ biến chứng, phụ nữ mang thai mắc hen cần được kiểm soát và chăm sóc tốt trước, trong và sau thai kỳ. Cần có sự tư vấn của chuyên gia sản phụ khoa và chuyên gia về hen. Cần thăm khám để đo huyết áp và thử nước tiểu 2-4 tuần một lần đến hết 28 tuần của thai kỳ. Từ tuần 28-36, cần đến thăm khám 2 tuần một lần. Bên cạnh đó, cần giám sát chức năng phổi của mẹ tại bệnh viện hoặc tại nhà với lưu lượng đỉnh kế để đo lưu lượng thở ra đỉnh.

>>>Xem thêm: Nguy cơ mắc hen suyễn cho con khi mang thai

4. Hen phế quản nghề nghiệp

Hen phế quản nghề nghiệp là bệnh gặp phải do tác động của các dị nguyên gây dị ứng mà người lao động tiếp xúc trong quá trình làm việc. Một số công việc có nguy cơ mắc hen cao như: Thợ in, nhân viên y tế, thợ phun sơn, sản xuất bột ngũ cốc...Nhằm giảm nguy cơ mắc hen phế quản nghề nghiệp, các phân xưởng cần lắp đặt hệ thống thông gió, thải khí độc, hút bụi đạt tiêu chuẩn, thay thế dần các nguyên liệu là các dị nguyên gây bệnh. Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên cho người lao động là một việc làm rất cần thiết góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc hen phế quản nghề nghiệp.

>>>Xem thêm: Nghề nào dễ mắc bệnh hen phế quản