17/07/2015 04:30:20 PM - Lượt xem: 913
Luyện tập thể dục thể thao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể lực và hình thành tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ mắc hen phế quản, thì việc chạy nhảy, vui chơi các môn thể thao lại trở thành nguyên nhân khởi phát cơn hen cấp. Vậy các bậc phụ huynh cần làm thế nào để phòng chống cho trẻ khi hoạt động quá sức ?.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG CHỐNG HEN PHẾ QUẢN CHO TRẺ KHI HOẠT ĐỘNG QUÁ SỨC?

Luyện tập thể dục thể thao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể lực và hình thành tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ mắc hen phế quản, thì việc chạy nhảy, vui chơi các môn thể thao lại trở thành nguyên nhân khởi phát cơn hen cấp. Vậy các bậc phụ huynh cần làm thế nào để phòng chống cho trẻ khi hoạt động quá sức?

1. Luyện tập quá sức là nguồn gốc khởi phát cơn hen

Trẻ em vốn hiếu động, thích tham gia các trò chơi thể thao. Tuy nhiên, với trẻ hen suyễn khi hoạt động gắng sức, sau 5-10 phút sẽ xuất hiện các triệu chứng đau ngực, ho khò khè, mệt mỏi và không thể tiếp tục chơi được nữa. Ước tính có khoảng 70-90% số trẻ em khởi phát cơn hen trong tình trạng này. Trong đó có 9% bệnh nhân không có tiền sử hen hay dị ứng. 10-14% trẻ ban đầu hoàn toàn khỏe mạnh có thể bị lên cơn hen khi gắng sức bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân là do sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố bên trong cơ thể dẫn đến đường thở rối loạn. Mặt khác, sự hưng phấn trong lúc tập luyện gây giãn phế quản khiến cơn hen bộc phát.

cách chữa bệnh hen suyễn
>>>Xem thêm: Bệnh hen ở trẻ em

2. Cách phòng tránh hen phế quản cho trẻ hoạt động gắng sức

- Trước khi vận động, cần làm nóng đúng mức:
Làm nóng cơ thể khoảng 5-10 phút bằng cách đi bộ kết hợp với các động tác nhẹ nhàng. Khởi động từ từ chậm rãi, chạy nhanh từng đoạn ngắn trong vòng 30 giây, nghỉ 60 giây (lặp lại 2-3 lần, cường độ gắng sức ở mức thấp nhất). Nếu cảm thấy khó thở, thì phải thở bằng mũi, không đột ngột gắng sức vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho người mắc các bệnh mạn tính. Tránh hoạt động mạnh khi có dấu hiệu hen phế quản. Trẻ bị hen phế quản chỉ nên luyện tập khi khỏe mạnh. Trong trường hợp đang vui chơi trẻ có triệu chứng ho, sổ mũi, nhiễm trùng đường hô hấp...thì phải dừng lại ngay.
- Lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp:
Hàng năm cứ vào đầu năm học, phụ huynh có con mắc hen phế quản thường đến các phòng khám để xon cấp giấy miễn tập thể dục cho trẻ. Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng: trẻ không nên bỏ học thể dục vì luyện tập tăng cường thể lực giúp trẻ kiểm soát cơn hen, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Các bậc phụ huynh cần tìm cho con mình những môn thể thao phù hợp mà trẻ yêu thích, khi chơi không bị lên cơn hen.
Nguyên tắc lựa chọn môn thể thao cho trẻ hen phế quản như sau:
• Không chọn các trò chơi hoạt động mạnh, cường độ gắng sức cao như bóng đá, chạy cự ly dài, bóng rổ, cầu lông, thể dục nhịp điệu, đua xe đạp...
• Lựa chọn bộ môn thể thao nằm trong sức chịu đựng của trẻ hen phế quản, các môn thể thao có giai đoạn gắng sức trong khoảng 10s, giai đoạn nghỉ dài hơn 30s: Tập yoaga, chạy cự ly ngắn...
• Môn thể thao bơi lội rất tốt cho trẻ hen suyễn: Phải tập bơi trong điều kiện thời tiết ấm. Không bơi khi trời lạnh, bơi trong môi trường nước đảm bảo vệ sinh và không quá nhiều chất sát trùng.
- Phòng ngừa bằng thuốc:
Các thuốc dãn phế quản dưới dạng hít, bình hít định liều (MDI) (Salbutamol dùng trước khi gắng sức 10-20 phút đạt hiệu quả 80-95%). Thuốc bắt đầu có tác dụng sau 5 phút, kéo dài trong 1-2 giờ nếu sử dụng đúng kỹ thuật . Đây cũng là loại thuốc được Tổ chức Olympic quốc tế (IOC) cho phép các vận động viên sử dụng trong thi đấu thể thao.

>>>Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh hen phế quản cho trẻ