14/06/2015 10:53:56 AM - Lượt xem: 957
Dưới đây là một số nguyên liệu thiên nhiên giúp phòng trị bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn(hen phế quản) được nhiều người áp dụng vì ít gây tác dụng phụ và dễ thực hiện ngay tại nhà.

Một số thực phẩm dành cho người bệnh hen suyễn (hen phế quản) (Phần 1)

Dưới đây là một số nguyên liệu thiên nhiên giúp phòng trị chữa bệnh hen và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn(hen phế quản) được nhiều người áp dụng vì ít gây tác dụng phụ và dễ thực hiện ngay tại nhà.

1. Trái cây và rau xanh giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

69.000 phụ nữ Pháp (trong đó có 3% mắc bệnh hen suyễn) đã được Tiến sĩ Isabell Romieu thuộc Viện Sức khỏe quốc gia ở Mexico lựa chọn để nghiên cứu tác dụng của trái cây và rau xanh trong phòng trị bệnh hen suyễn. Kết quả cho thấy: những người ăn nhiều cà rốt giảm 20% nguy cơ mắc bệnh, những phụ nữ ăn nhiều rau xanh giảm 22% nguy cơ và những người ăn nhiều cà chua giảm 18% nguy cơ mắc bệnh hen phế quản. Sở dĩ đạt được kết quả này là do: trong rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ kích thích cơ thể sản sinh ra acid béo chuỗi mắt xích ngắn. Khi hấp thụ vào cơ thể, dưỡng chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm viêm dị ứng ở phổi. Vì thế, các nhà khoa học khuyên bệnh nhân hen suyễn nên ăn nhiều rau quả sạch mỗi ngày.

thuc pham cho nguoi benh hen, thực phẩm bệnh hen

2. Mật ong làm dịu viêm nhiễm trong suyễn

Mật ong chứa nhiều đường hấp thụ nhanh Sucrose, Maltose, Fructose, Glucose, các enzym tiêu hóa, khoáng chất các acid amin giúp tăng khả năng chống đỡ với các tác nhân gây bệnh. Thêm vào đó, mật ong có hoạt tính kháng khuẩn, làm dịu tình trạng viêm nhiễm trong suyễn, làm loãng chất đờm, khiến chúng bị khạc ra ngoài dễ dàng hơn. Mỗi ngày, bạn có thể dùng nước ấm pha với mật ong, uống vào buổi sáng trước khi ăn và buổi tối. Hoặc pha mật ong với nước cốt gừng tươi uống mỗi lần một ngày vào sáng hoặc tối.

3. Gừng làm giảm triệu chứng hen suyễn

92 bệnh nhân mắc hen suyễn tại Iran đã được các bác sỹ cho sử dụng 150mg bột gừng mỗi ngày. Sau 2 tháng, các triệu chứng hen suyễn thuyên giảm một cách rõ rệt. 52% người bệnh giảm thiểu triệu chứng nặng ngực, 19,5% bệnh nhân giảm triệu chứng thở khò khè. Gừng được xem là “thần dược” giúp ức chế đáp ứng miễn dịch thái quá trong hen phế quản nhờ chất khử histamin, các hoạt tính long đờm, các chất có đặc tính kháng viêm. Gừng giúp cải thiện các triệu chứng ho khò khè, giảm thiểu tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Sử dụng gừng để trị bệnh hen phế quản có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: mỏng thành mạch máu, không tốt cho phụ nữ có thai và những người hay ra mồ hôi trộm. Vì thế, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để lựa chọn phương pháp kết hợp điều trị phù hợp.

 

Một số thực phẩm dành cho người bệnh hen suyễn (Phần 2)