08/07/2015 04:41:24 PM - Lượt xem: 1708
Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa dứt điểm bệnh hen phế quản. Nhưng nếu tuân thủ theo 5 nguyên tắc dưới đây thì các triệu chứng có thể được ngăn ngừa và bệnh nhân vẫn sẽ có một cuộc sống bình thường.

"NGUYÊN TẮC VÀNG" KHI SỐNG CHUNG VỚI BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa dứt điểm bệnh hen phế quản. Nhưng nếu tuân thủ theo 5 nguyên tắc dưới đây thì các triệu chứng có thể được ngăn ngừa và bệnh nhân vẫn sẽ có một cuộc sống bình thường.

1. Sai lầm trong điều trị hen phế quản

- Tự ý dùng thuốc cắt cơn hen: Các thuốc cắt cơn hen được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Mặc dù các loại thuốc này có thể làm dịu trong chốc lát, nhưng khi lạm dụng thuốc lâu dài sẽ gây lờn thuốc và kèm theo các tác dụng phụ như: Tiểu đường, cao huyết áp, loét dạ dày, teo cơ, loãng xương, mỏng da, cườm mắt, dễ bị chảy máu...
- Tự ý ngưng thuốc điều trị theo đơn của bác sỹ khi giảm triệu chứng: Khoảng 70% bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc điều trị hen dự phòng đến hết giai đoạn khó thở, sau đó tự ý ngưng thuốc khiến các cơn hen khởi phát trở lại. Lưu ý: Hen phế quản là bệnh mãn tính, vì thế việc dùng thuốc cần được duy trì thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sỹ.
- Tự ý tăng liều lượng thuốc mà không chú ý đến các dị nguyên gây bệnh: Nhiều bệnh nhân khi thấy việc điều trị không hiệu quả nên tự ý tăng liều lượng thuốc. Cần lưu ý rằng: Bệnh hen có liên quan chặt chẽ với các yếu tố khởi phát bên ngoài như: Khói than củi, khói thuốc lá, khói xăng dầu...Càng loại bỏ các yếu tố này thì hiệu quả của thuốc càng nâng cao.
- Bệnh nhân dùng bình xịt thuốc không đúng cách: Tuy các ống hít đều kèm theo hướng dẫn sử dụng nhưng do chủ quan nên hiếm người để ý dẫn đến sai thao tác, không thể đưa sâu thuốc vào tận phế quản, hiệu quả điều trị thấp. Một số sai lầm khi sử dụng bình xịt thường gặp như: Quên mở nắp bình, không lắc thuốc trước khi sử dụng, hít vào quá nhanh, hít vào không nín thở ra, sau khi xịt thuốc không súc miệng (thuốc xịt có thành phần corticoid, nếu không súc miệng có thể gây nấm họng), xịt nhiều nhát liên tục, giữa những lần xịt không có khoảng nghỉ.

cách chữa bệnh hen phế quản
***Xem thêm: Nguy hại khi điều trị hen phế quản không đúng cách***
- Nguyên tắc điều trị bệnh hen phế quản: là kết hợp đồng thời thuốc kháng viên và thuốc giãn phế quản để dùng khi khởi phát cơn hen và chữa tận gốc bệnh. Nhưng trên thực tế, một số người bệnh thường cảm thấy phiền phức khi cùng một lúc phải dùng 2 loại ống hít. Vì thế, khi cơn hen khởi phát, thuốc giãn phế quản giúp cho tình trạng cơn hen tạm ổn nên bệnh nhân bỏ qua luôn thuốc kháng viêm. Điều này là rất nguy hiểm khi căn nguyên của bệnh không được điều trị tận gốc.

2. Nguyên tắc điều trị bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản có tính chất gia đình: Trong gia đình nếu cha mẹ mắc hen thì nguy cơ con mắc hen cũng tăng cao. Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sỹ sẽ thăm dò chức năng hô hấp bằng thử thuốc giãn phế quản và máy hô hấp ký. Hầu hết các ca hen phế quản sẽ được chẩn đoán ngay 30 phút sau đó. Cũng có thể dùng điện tử có thử thuốc giãn phế quản hoặc lưu lượng đỉnh kế cơ học để chẩn đoán. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa dứt điểm hen phế quản. Nhưng nếu tuân thủ theo 5 nguyên tắc dưới đây,thì thì triệu chứng có thể được ngăn ngừa và bệnh nhân vẫn có một cuộc sống bình thường.
- Phân chia bệnh theo độ nặng-nhẹ: Dựa vào các triệu chứng ban đêm, ban ngày và kết quả thăm dò chức năng hô hấp, Tổ chức y tế thế giới đã chia hen suyễn thành 4 bậc (nhẹ nhất là bậc 1, nặng nhất là bậc 4).
- Dùng thuốc ngừa cơn hen suyễn ở bệnh nhân mắc hen suyễn ở cấp độ 2 trở lên. Lúc này, người bệnh thường có hơn 2 cơn hen ban ngày trên một tuần, 2 cơn hen ban đêm trên một tháng. Thuốc ngừa cơn hen sử dụng dưới dạng phun thẳng vào đường thở nên rất an toàn hiệu quả.
- Để đề phòng các cơn hen cấp, bệnh nhân phải luôn mang theo thuốc cắt cơn hen. Thuốc cắt cơn hen có tác dụng giãn đường dẫn khí. Thuốc ngấm rất nhanh nên cắt cơn hen hiệu quả chỉ sau lần xịt đầu tiên.
- Điều trị lâu dài theo đúng chỉ định của bác sỹ, không tự ý ngưng thuốc khi thấy giảm các triệu chứng hen phế quản.
- Tránh xa các tác nhân gây dị ứng: Khói thuốc lá, thuốc xịt phòng, bụi nhà, côn trùng có mùi hôi, các loại thú có lông, các thức ăn dễ gây dị ứng, bia rượu, điều trị các bệnh có liên quan đến đường hô hấp (ho, cảm cúm, sổ mũi...). Hạn chế các hoạt động gắng sức (chạy nhảy, chơi thể thao...).
***Xem thêm: Chữa bệnh hen phế quản bằng châm cứu***