19/06/2015 02:07:32 PM - Lượt xem: 1304
Trong 3 mức độ của bệnh hen thì hen phế quản cấp tính được coi là mức độ nguy hiểm nhất. Nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong vì ngạt thở. Dưới đây là 5 bước xử lý cấp cứu cho người bệnh thoát khỏi tình trạng hen nguy kịch.

Phải làm gì khi lên cơn hen phế quản cấp tính

Trong 3 mức độ của bệnh hen thì hen phế quản cấp tính được coi là mức độ nguy hiểm nhất. Nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong vì ngạt thở. Dưới đây là 5 bước xử lý cấp cứu cho người bệnh thoát khỏi tình trạng hen nguy kịch.

1. Dấu hiệu nhận biết cơn hen nguy kịch

- Khi tiếp xúc với các dị nguyên dị ứng, người bệnh thường có cảm giác ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi.
- Cơn hen phế quản bắt đầu xuất hiện khi các tiểu phế quản co thắt kèm theo các triệu chứng khó thở kể cả hít hay thở, thở rất nhanh, khò khè (Tần số hô hấp > 30 lần / phút, lưu lượng định thở ra dưới 60%).
- Đau tức ngực, tím tái, người bệnh cứ ôm lấy cổ, thở rít lên, giãy giụa, hoảng hốt, cố gắng bám tay vào vật bên cạnh để thở, nhiều trường hợp ngất khi cơ thể thiếu oxy lâu, đôi khi nghỉ thở hoặc ngưng thở.
- Không nói được và mất dần ý thức.

->Xem thêm: Biến chứng gây tử vong của bệnh Hen phế quản

 

hen phế quản cấp tính

2. Biện pháp cấp cứu khẩn cấp với người bệnh hen phế quản cấp tính

Bước 1 : Đưa người bệnh tránh xa các dị nguyên gây dị ứng
Vuốt cổ người bệnh là một phản ứng thường gặp khi chúng ta bị khó thở. Tuy nhiên, với cơn hen phế quản cấp tính, bạn không nên ôm lấy người bệnh để vuốt ngực vì càng làm người bệnh thêm khó thở. Việc làm đầu tiên, bạn cần nhanh chóng xác định được nguyên nhân gây ra cơn hen để đưa người bệnh tránh xa dị nguyên. Ví dụ: Nếu hen do thời tiết, bạn cần làm ấm cơ thể cho người bệnh khi lạnh, nếu cơn hen do dị ứng với môi trường bên ngoài (khói bụi, vi khuẩn nấm mốc...) thì cần đưa người bệnh ra xa các tác nhân đó.

Bước 2 : Đưa người bệnh ra nơi có nhiều không khí
Việc làm tiếp theo là: nâng người bệnh dậy để chống lại cơn khó thở. Đưa người bệnh ra khỏi khu vực bí khí. Lấy một cái ghế có lưng tựa cho người bệnh. Người bệnh sẽ ngồi hoặc bám vào đó để mà thở. Tránh không khí lạnh từ điều hòa, quạt ẩm...

Bước 3: Dùng các thuốc cắt cơn hen cho bệnh nhân
Ngay lập tức cho người bệnh sử dụng thuốc cắt cơn hen được bác sỹ kê đơn từ trước. Tùy vào mức độ của cơn hen mà liều dùng cũng có sự khác nhau. Thông thường, bệnh nhân chỉ nên xịt từ 1-2 lần. Nếu sau khi xịt các triệu chứng của cơn hen không thuyên giảm, thì 5-10 phút sau xịt lại lần 2. Thuốc trị hen phế quản (thuốc salbutamol, salbutamol dạng viên) ngấm rất nhanh và có tác dụng cắt cơn rất hiệu quả chỉ sau ngay lần xịt đầu tiên. Do vậy, gia đình có người mắc hen phế quản nhất định phải dự trữ thuốc ngay tại nhà để có thể dùng đến bất kỳ lúc nào.

Bước 4 : Đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay nếu cơn hen phế quản không dứt
Khi cơn hen ở mức độ cực nặng, sau 1-2 giờ các dấu hiệu của cơn hen vẫn không có chuyển biến tốt thì bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp bệnh nhân ngưng thở vì thiếu oxi và dẫn đến tử vong.