18/10/2017 10:37:57 AM - Lượt xem: 44
Mang thai là trải nghiệm thú vị trong cuộc sống của một người phụ nữ. Thay đổi trong cơ thể kết hợp những thay đổi trong cảm xúc khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái nhưng cũng có lúc tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh và hạnh phúc. Đối với phụ nữ mang thai mắc hen phế quảnthì ngoài những thay đổi trên còn phải đối phó với các triệu chứng khó chịu của bệnh. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé như thế nào và cách cải thiện tình trạng đó ra sao?

 PHỤ NỮ MANG THAI VỚI BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Bệnh hen không kiểm soát tốt có thể gây ra các biến chứng gì cho mẹ và bé?

Với người mẹ bệnh hen phế quản không kiểm soát có thể gây ra các biến chứngbao gồm tăng huyết áp, thiếu máu, sinh non và có thể có tử vong. Trong thời kỳ mang thai, bệnh hen không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà nó còn ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thai nhi đang phát triển phụ thuộc vào mẹ để cung cấp oxy cho sự phát triển và sống còn. Oxy hòa tan trong máu được truyền qua nhau thai đến thai nhi. Hen phế quản không kiểm soát làm giảm oxy của người mẹ và do đó làm giảm oxy cung cấp cho thai nhi. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của bào thai chậm, sinh non, cân nặng lúc sinh thấp và điểm APGG thấp. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự sống còn của thai nhi nhưlàm thai chết lưu.

Vậy phụ nữ mang thai làm thế nào để kiểm soát bệnh suyễn? Có nên dùng thuốc trong thời kỳ này không?

Những người mẹ kiểm soát tốt bệnhhen trước khi mang thai thường tạm ngưng dùng thuốc tây y vì lo sợ gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nguy cơ gây hại cho thai nhi từ hầu hết các loại thuốc hen này là rất nhỏ so với nguy cơ bị một cơn hen trầm trọng. Hơn nữa, phụ nữ bị hen phế quản không kiểm soát được sẽ có nhiều biến chứng hơn trong thai kỳ. Trẻ dễ bị sinh non hơn, thiếu cân hoặc thừa cân khi sinh và cần phải nằm viện sau khi sinh. Ngoài ra, hen phế quản không kiểm soát có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người mẹ vì dễ bị chứng tiền sản và tăng huyết áp. Cả 2 trường hợp này đều có thể đặt con vào tình trạng nguy hiểm. Vì vậy, đó sẽ là một sai lầm nếu tự ý bỏ thuốc điều trị hen mà không có lời khuyên từ bác sĩ.

Điều nên làm trong suốt thai kỳ là theo dõi các triệu chứng và trao đổi với bác sĩ điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng trở lại "bình thường" trong vòng 3 tháng sau khi sinh.

Làm thế nào để tránh những rủi ro trong khi mang thai?

Tin vui cho các bà mẹ bị hen trong thời kỳ mang thai là nếu bạn biết phương pháp kiểm soát tốt bệnh này, bạn cũng có cơ hội sinh con khỏe mạnh, bình thường như một người phụ nữ không bị hen. Dưới đây là một số gợi ý:

Theo dõi thai nhi

Đối với phụ nữ có thai bị bệnh hen cần đánh giá tần xuất lên cơn hen dựa vào tuổi thai và các yếu tố nguy cơ của người mẹ. Siêu âm,theo dõi đánh giá nhịp tim điện tử có thể được thực hiện tăng lên nhiều lần nếu có nghi ngờ thai nhi chậm phát triển. Người mẹ cần ghi lại hoạt động của thai nhi hàng ngày để giúp theo dõi bé theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh các yếu tố nguy cơ, ngăn ngừa bệnh hen trong thời kỳ mang thai:

+ Tránh hút thuốc và khói thuốc lá.

+ Tránh các tác nhân gây dị ứng như lông thú, bụi, phấn hoa, gió lạnh, thức ăn lạ…

+ Phòng ở thoáng khí, sạch sẽ, tránh bụi bẩn, nấm mốc, thay hoặc làm sạch bộ lọc của các thiết bị điều hòa không khí tại nhà thường xuyên.

+ Nâng cao sức đề kháng bằng chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi khoa học.

+ Trao đổi ngay với bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu để có phương án điều trị thích hợp tránh tự sử dụng thuốc.

Bác sĩ: Lê Thị Thu Hoa (Thọ Xuân Đường)