11/06/2015 11:25:52 AM - Lượt xem: 1818
Những số liệu thống kê về bệnh hen phế quản(hen suyễn) là minh chứng rõ nét cho sự gia tăng về số lượng cũng như cảnh báo mức độ nguy hiểm của loại bệnh này.

Số liệu thống kê về bệnh hen phế quản

Những số liệu thống kê về bệnh hen phế quản(hen suyễn) là minh chứng rõ nét cho sự gia tăng về số lượng cũng như cảnh báo mức độ nguy hiểm của loại bệnh này.

1. Thống kê theo nước

Theo số liệu thống kê, trên thế giới đã có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen phế quản(hen suyễn). Tỷ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng, con số có thể lên đến 400 triệu người vào năm 2025. Đông Nam Á là khu vực có độ lưu hành hen nhanh chóng, cụ thể: Philippines 11,8%, Malaysia 9,7%, Singapore 14,3%, Thái Lan 9,2%, Việt Nam khoảng 5%.

Không chỉ gia tăng về tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản mà số người tử vong do căn bệnh này cũng tăng lên một cách rõ rệt. Số liệu thống kê mới nhất chỉ ra rằng: mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 200.000 người chết vì bệnh hen phế quản, trong đó tại Việt Nam có 3.000 ca. Phí tổn xã hội gây ra bởi hen phế quản cũng tăng cao bao gồm các chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học giữa chừng để dành thời gian điều trị.


2. Thống kê theo độ tuổi

Các nghiên cứu gần đây cho thấy: tỷ lệ người cao tuổi bị mắc bệnh hen suyễn(hen phế quản) ở nhiều quốc gia trên thế giới chiếm 4,5 – 9%, đặc biệt là ở nhóm tuổi trên 65 chiếm 10% tổng các trường hợp hen suyễn. Tỷ lệ tử vong do bệnh ở nhóm tuổi này cũng cao gấp 14 lần so với độ tuổi khác. Nguyên nhân là do bệnh hen phế quản ở người già thường không được phát hiện sớm nên đã rơi vào thể nặng. Một số người tùy tiện sử dụng các loại thuốc giảm đau, nội tiết tố không theo chỉ định của bác sỹ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh.

Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 12-13 có tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản cao nhất Châu Á với 29,1% và đang có chiều hướng gia tăng. Theo công bố của Bộ Y tế, tỷ lệ năm 2000 là 8-9%, đến năm 2004 là 10%. Việc định bệnh hen phế quản ở trẻ em thường rất khó khăn vì triệu chứng đôi khi không rõ ràng, dẫn đến việc phát hiện điều trị chậm trễ.

Viêm phế quản cũng là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em chiểm 50% toàn thể các bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 30% ở trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Trong các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, tỷ lệ tử vong của bệnh viêm phế quản lên đến 75%, tương đương với 4,3 triệu trẻ/năm. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã công bố: một trẻ em có thể bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 3 đến 5 lần/năm.

3. Thống kê theo nghề nghiệp

Người làm công việc vệ sinh, nông dân, thợ làm tóc, công nhân in, nhân viên y tế, giáo viên là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh hen phế quản cao hơn gấp 2-4 lần so với nhân viên văn phòng. Nguyên nhân của thực trạng này là do môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với với không khí ô nhiễm, hít phải những tác nhân kích thích không có lợi cho phế quản: bụi phấn, các loại nước hoa, hóa chất tẩy rửa, khói thuốc lá, khói củi bếp… Thêm vào đó, các sản phẩm làm sạch, kim loại, enzim nằm trong những vật liệu ở môi trường làm việc cũng được coi là một trong những nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh hen suyễn.


Trên thực tế, phần lớn nhân viên, chủ lao động, các nhân viên y tế chưa nhận ra nguy cơ hen suyễn từ môi trường làm việc. Do đó, cần nâng cao nhận thức của họ về hen suyễn để giúp họ có thể phòng tránh hoàn toàn và giảm nguy cơ mắc bệnh này.