11/06/2015 09:05:57 AM - Lượt xem: 2290
Hen suyễn(Hen phế quản) là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp, hậu quả của quá trình tương tác giữa cơ địa dị ứng với các dị nguyên gây bệnh hen suyễn từ ngoài môi trường. Đây là bệnh mãn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế, việc hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp phòng tránh là điều cần thiết để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

 Tìm hiểu tổng quát về bệnh Hen phế quản

Hen suyễn(Hen phế quản) là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp, hậu quả của quá trình tương tác giữa cơ địa dị ứng với các dị nguyên gây bệnh hen suyễn từ ngoài môi trường. Đây là bệnh mãn tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế, việc hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện cũng như biện pháp phòng tránh là điều cần thiết để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

Hen là 1 bệnh mãn tính, trầm trọng, và thường cũng là 1 biểu hiện về dị ứng, nhiều khi kéo dài nhiều năm tháng. Bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó thở, khi thở phát ra tiếng khò khè, nặng ngực, ho nặng đờm dai dẳng thành các cơn suyễn và thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm. Bệnh hen ảnh hưởng đến phế quản, làm cho lớp niêm mạc ở phế quản bị phù nề, co thắt các cơ ở thành phế quản, tăng tiết nhầy và phì đại các tuyến chất nhầy trong lòng phế quản.
"Suyễn" là bệnh ở cấp độ nhẹ hơn "Hen".

----->Xem số liệu thống kê về bệnh hen phế quản

1. Phân biệt bệnh hen và bệnh viêm phế quản co thắt thể hen

“Bệnh hen” và “bệnh viêm phế quản co thắt thể hen” đều thuộc nhóm bệnh phổi tắc nghẽn. Nhiều người thường dễ nhầm lẫn 2 bệnh này là một bởi nó đều có những biểu hiện chủ yếu như: viêm niêm mạc đường dẫn khí dẫn đến ho, khó thở, suy hô hấp...(nhất là khi thay đổi thời tiết). Tuy nhiên, dựa vào nguyên nhân, thời gian mang bệnh và triệu chứng, bệnh nhân cũng có thể phân biệt được bệnh hen và bệnh viêm phế quản co thắt thể hen để có biện pháp điều trị kịp thời.
Điểm khác nhau giữa bệnh hen và bệnh viêm phế quản co thắt thể hen.

Tiêu chí so sánh         Bệnh Hen phế quản

Bệnh Viêm phế quản co thắt

thể hen

Đặc điểm Nhiều người mắc bệnh hen suyễn bẩm sinh và có khả năng phải sống chung với bệnh cả đời. Là 1 dạng bệnh nhiễm trùng ở phổi do vi khuẩn hoặc là virus gây ra. Ai cũng có khả năng bị mắc bệnh viêm phế quản co thắt thể hen sau khi bị cảm lạnh thông thường.
Triệu chứng Ho khò khè, khó thở lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài. Nếu Hen bội nhiễm thì có triệu chứng giống viêm phế quản co thắt thể hen. Có thể sẽ gây ra những cơn sốt nhẹ, ớn lạnh cơ thể và xuất hiện chất nhầy ở mũi màu vàng xanh.
Hiệu quả điều trị Hen suyễn là bệnh dị ứng nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh có thể kiểm soát nếu được điều trị bằng phương pháp thích hợp. Viêm phế quản co thắt thể hen thường là 1 tiến trình cấp tính và đa phần mọi người có thể hồi phục từ 5- 10 ngày.

2. Nguyên nhân mắc bệnh hen

a. Nguyên nhân bên trong cơ thể
- Yếu tố di truyền: Nếu trong một gia đình có cha hoặc mẹ bị hen suyễn thì con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen phế quản hen suyễn lên đến 25%.
- Yếu tố cơ địa: Những người bị nổi mè đay, chàm, béo phì, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác… có nguy cơ bị hen suyễn cao.
b. Nguyên nhân bên ngoài môi trường
- Ô nhiễm môi trường (khói thuốc lá, các loại khí thải, nấm mốc), thời tiết lạnh, khô...đều có thể là tác nhân gây kích ứng đường hô hấp, co thắt phế quản dẫn đến bệnh hen suyễn.

--->Xem chi tiết: Nguyên nhân mắc bệnh hen phế quản

3. Bệnh hen phế quản ở trẻ em và người lớn

a. Bệnh hen ở trẻ em
Bệnh hen ở trẻ em rất nguy hiểm bởi những biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Thông thường khi thời tiết giao mùa, số trẻ nhập viện vì hen phế quản tăng đột biến. Trong số này, 75% ở thể nhẹ và khoảng 5% bị hen phế quản nặng kéo dài. Bố mẹ nên đưa bé đi kiểm tra nếu thấy con mình có các biểu hiện như: xuất hiện những cơn ho dai dẳng kéo dài về đêm. Trẻ cảm thấy mệt nhọc, thở khò khè, người lớn có thể nghe thấy tiếng rít của trẻ. Trẻ thường hắt hơi, sổ mũi vào một thời điểm cố định trong năm...

b. Bệnh hen ở người lớn
Bệnh hen ở người lớn cũng có chung những biểu hiện giống bệnh hen ở trẻ em đó là: khó thở, ho nặng đờm, nghe phổi có ran rít, ran ngáy trong cơn hen, xuất hiện hoặc nặng hơn về đêm và sáng hoặc tiếp xúc các tác nhân kích thích. Có những cách chẩn đoán bệnh hen ở người lớn như: khai thác tiền sử dị ứng, khám lâm sàng, đo chức năng hô hấp (tiêu chuẩn vàng) và Chẩn đoán phân biệt.

4. Phương pháp điều trị bệnh hen

a. Theo Đông y
Đông y chia bệnh hen thành 2 loại là: “hàn” và “nhiệt”. Để chữa hen phế quản từ gốc, Đông y kết hợp châm cứu, trị liệu. Châm cứu là phương pháp tác động lên các huyệt trên cơ thể người bằng cách sử dụng kim châm cứu hoặc là sức nóng ngải cứu giúp gây các kích thích đạt đến sự phản ứng ở cơ thể, khai thông vùng phổi, chống co thắt, giảm đờm.

b. Theo Tây y
Trong điều trị hen suyễn, Tây y thường sử dụng 3 dạng thuốc chính là: dạng xịt, dạng viên nén và dạng khí dung. Các thuốc dạng xịt được ưa chuộng nhiều hơn vì nó dễ sử dụng, ít có tác dụng phụ, tác động trực tiếp lên bề mặt và cơ của đường hô hấp. Tất cả các dạng thuốc này đều có tác dụng dãn phế quản, giúp loãng đờm trong đường hô hấp, giảm sự co thắt phế quản..

5. Phương pháp phòng ngừa bệnh hen

Đối với trẻ em: Cần giữ ấm cho trẻ về mùa lạnh. Đối với trẻ có tiền sử hen phế quản cần tránh ăn các loại thực phẩm kích thích sự phát triển của cơn hen như: tôm, cua, ốc. Không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi độc hại.

Đối với người lớn: Cần kiểm soát các tác nhân gây ra bệnh hen phế quản, sử dụng thuốc dự phòng hàng ngày đúng cách. Tái khám đúng hẹn. Cách dự phòng này giúp giảm thiểu tổn thương đường hô hấp, giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn, đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống.